Bệnh nhân COVID-19 được tự điều trị bằng Ronapreve

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch cho phép bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình sử dụng thuốc Ronapreve để tự điều trị tại nhà.

Hiện tại, loại hỗn hợp kháng thể đơn dòng này chỉ được sử dụng trong vòng 7 ngày sau khi bệnh nhân biểu hiện triệu chứng và chỉ dùng cho bệnh nhân nhập viện. Nhưng khi số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trên cả nước và theo ý kiến của các chuyên gia y tế, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói rằng chính phủ sẽ cho phép bệnh nhân tự cách ly ở nhà sử dụng loại thuốc mà ông nói là “mang tính cách mạng” này, Japan Times đưa tin. Ronapreve giúp bệnh nhân không phát triển các triệu chứng nặng.

Trước đó, ngày 19/7, Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép cho sử dụng khẩn cấp Ronapreve đối với bệnh nhân nội trú từ 12 tuổi trở lên, không cần thở ôxy và không có nguy cơ biến chứng nặng.

Chính phủ Nhật Bản được cho là đã mua 200.000 liều Ronapreve. Do nguồn cung hạn chế từ công ty Chugai, Bộ Y tế Nhật Bản quyết định dự trữ thuốc này và cung cấp miễn phí cho các bệnh viện đã đăng ký. Đến nay, hơn 2.000 bệnh viện ở Nhật Bản đăng ký sử dụng Ronapreve.

Do nguồn cung Ronapreve còn hạn chế, thuốc này dự kiến sẽ được ưu tiên phát miễn phí cho bệnh nhân ngoại trú từ 50 tuổi trở lên và những người có bệnh lý nền. Chi phí chữa trị không được tiết lộ nhưng ước tính khoảng 250.000 yen/liều (gần 52 triệu đồng).

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở nước ngoài trên bệnh nhân COVID-19 có những bệnh nền như tiểu đường, béo phí hoặc huyết áp cao cho thấy Ronapreve giảm 70,4% nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong, và cũng giúp giảm thời gian biểu hiện triệu chứng 4 ngày.

Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo sử dụng Ronapreve cho bệnh nhân ngoại trú ngay sau khi cấp phép sử dụng loại thuốc này vào tháng 11 năm ngoái.

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho thấy Ronapreve vẫn giữ được hiệu quả trước các biến chủng chính của virus corona, bao gồm biến chủng Delta. Thuốc này đã được kê cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông mắc COVID-19 vào tháng 10 năm ngoái và được nói là đã giúp ông hồi phục nhanh hơn. Ronapreve là sản phẩm do hãng dược phẩm Mỹ Regeneron bào chế.

Nguồn tin tức: https://tienphong.vn/benh-nhan-covid-19-duoc-tu-dieu-tri-bang-ronapreve-post1365274.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
02276255111
error: Content is protected !!